Theo báo cáo, trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể về việc giải quyết các vấn đề giới trong giáo dục, lao động và an sinh xã hội. Chênh lệch thu nhập xét theo giới tính ở Việt Nam hiện nay thấp hơn nhiều so với các nước Đông Á khác, thu nhập của phụ nữ cũng đã tăng lên đáng kể. Khoảng cách về giới tại cấp giáo dục tiểu học đã được xóa bỏ và số lượng nữ có bằng ĐH-CĐ vượt trội hơn so với nam giới. Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi giảm một cách đáng kể và tỷ lệ tử vong của sản phụ cũng giảm từ 233 ca xuống còn 85 ca tử vong trên 100.000 ca đẻ thành công trong vòng 15 năm qua.

Bên cạnh đó, Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã được thực thi. Tuy nhiên, vấn đề giới tại Việt Nam  vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, thể hiện ở một số thực trạng như: sự chênh lệch tỷ lệ nam - nữ khi sinh, bạo lực gia đình, khoảng cách giới trong việc làm, thu nhập, phụ nữ chiếm đa số trong những công việc dễ tổn thương và họ dễ bị mất việc làm khi kinh tế khủng hoảng…Qua đó, các chuyên gia cao cấp về nghèo đói của Ngân hàng thế giới cũng đưa ra bốn nhóm khuyến nghị nhằm giúp Việt Nam tiếp tục hướng tới bình đẳng giới trước những thách thức khi chuyển sang nhóm quốc gia có thu nhập trung bình, trong đó nhóm khuyến nghị mang tính xuyên suốt là tăng cường thực hiện Luật Bình đẳng giới và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia của nam giới khi giải quyết các vấn đề về giới.

anh6

 

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẳng định:“Mục tiêu của hội thảo là tiếp tục có những góp ý để hoàn thiện báo cáo tốt hơn và trên cơ sở đó chúng tôi có những kiến nghị lên các cấp ở Trung ương và kể cả với các nhà tài trợ quốc tế để họ có thể hỗ trợ chúng ta ở những khâu nào, mặt nào cho tốt”.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Dự án Đại học Trí Việt cho rằng: “Báo cáo của Ngân hàng thế giới đã tiếp cận vấn đề khá cụ thể và đa chiều. Tuy nhiên,  cần nhấn mạnh, phân tích thêm về mối quan hệ dân số, giới và di cư để dự đoán những vấn đề mới có thể xảy ra. Bình đẳng giới sẽ được thực hiện tốt hơn ở Việt Nam nếu chúng ta tạo cơ hội bình đẳng để nữ giới cạnh tranh lành mạnh với nam giới. Ngày nay, phụ nữ có cơ hội tham gia vào nhiều lĩnh vực, kể cả chính trị. Con đường người phụ nữ đi không nhất thiết phải đi đường thẳng mà họ có thể tự vươn lên, khẳng định trong lĩnh vực kinh tế - xã hội rồi bước sang chính trị. Nếu không có “cú hích” quyết tâm chính trị thì sẽ có nguy cơ thụt lùi về bình đẳng giới”.

Theo Molisa.gov.vn

flashhb

gop y kien copy

ban doc hoi co quan chuc nang tra loi

phan anh kien nghi

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction