LTT 0282

Ngày 26 tháng 8 năm 2020 UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác giảm nghèo Chương trình mục tiêu quốc giaGiảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ các chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị.

Giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí bố trí các Dự án của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là trên 1.184 tỷ đồng. Các địa phương đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn trên đúng nguyên tắc, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch giao và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Giai đoạn này, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 24,38% xuống còn 11,36% cuối năm 2019, dự kiến đến hết năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,56%, bình quân mỗi năm giảm được 3,16%, đạt 105% chỉ tiêu kế hoạch giao. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số trên tổng số hộ nghèo giảm từ 94,13% xuống còn 91,06%, bình quân mỗi năm giảm 0,77%. Số lượng hộ tái nghèo giảm từ 822 hộ năm 2016 xuống còn 394 hộ cuối năm 2019.

Trong thời gian qua đã thực hiện đào tạo nghề cho trên 19.200 lao động nông thôn, hàng năm giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động. Các địa phương đã xây dựng 65 mô hình sinh kế; thực hiện hỗ trợ đầu tư xây dựng 1.240 công trình; duy tu bảo dưỡng 1.511 công trình sau đầu tư. Các dự án hỗ trợ sản xuất và mô hình giảm nghèo được thực hiện hiệu quả và nhân rộng, dần dần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và tập quán của người dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tại hội nghị, đại biểu các huyện đã báo cáo làm rõ hơn về tình hình giảm nghèo của địa phương. Các đại biểu cho rằng tuy công tác giảm nghèo đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên công tác giảm nghèo còn gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm kinh tế - xã hội của tỉnh thấp, điều kiện tự nhiên không thuận lợi dẫn tới nguy cơ tái nghèo cao; nguồn vốn còn hạn chế so với nhu cầu đầu tư; đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh ghi nhận biểu dương sự cố gắng của các ngành, địa phương và người dân trong công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 -2020. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng giảm nghèo là công tác lâu dài với mục tiêu chính là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Do đó cần phải nêu cao trách nhiệm của BCĐ, người đứng đầu trong công tác giảm nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xoá bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân; thay đổi nhận thức, quyết tâm giảm nghèo, tránh tư tưởng không muốn thoát nghèo. Nâng cao nghiệp vụ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo; rà soát kỹ các đối tượng, tránh làm sai chế độ, chính sách. Trang bị cho người nghèo kiến thức sản xuất, “ cần câu” để họ tự vươn lên vì mục tiêu giảm nghèo bền vững. Quan tâm, chỉ đạo giải ngân đúng tiến độ nguồn vốn chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo hiệu quả chương trình.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo- không  để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020./.

Phòng Bảo trợ xã hội

phan anh kien nghi