Hợp đồng lao động là 2  năm, lương tối thiểu  là 300 USD nhưng khi sang Nga, người lao động chỉ  làm việc được 6  tháng với mức lương 600.000 đồng rồi bị tống cổ ra  đường.

Sau gần 1 năm lang thang trên đất khách,  sống chui lủi làm đủ  nghề mạt hạng đến cả ăn xin, một số lao động Nghệ  An lần được về nước và  đâm đơn tố cáo công ty môi giới và công ty cung  ứng lao động.

Thiên đường hứa hẹn

Đầu năm 2008, gia đình chị Nguyễn Thị Lan (1989) ở  Nghi Thu thị xã Cửa Lò đón tiếp những vị khách “đặc biệt” - nhân viên  môi giới thuộc Công ty Hợp tác Ðầu tư Thương mại Nghệ An thuê trụ sở tại  nhà bán vé bến xe Vinh.donnld

Đơn tố cáo của người lao động

Những người môi giới rót vào tai gia đình  chị những lời đường mật, vẽ ra một viễn cảnh tươi sáng khi đi xuất khẩu  lao động sang Nga làm công nhân may. Bị mê hoặc bởi công việc nhẹ nhàng,  thu nhập cao, chị Lan cùng một số thanh niên Cửa Lò, Nghi Lộc, Tân Kỳ…  thông qua công ty môi giới này ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động sang  Nga với Công ty TNHH MTV Cung ứng lao động quốc tế (Latuco) có địa chỉ  tại Tây Sơn - Hà Nội.

ccbc

Người dân tìm đến cơ quan báo chí cầu cứu

Theo bản hợp đồng, lao động sẽ làm thợ may  công nghiệp tại Nga 2 năm, ngày làm 8 tiếng với mức lương 300 USD/tháng,  được bố trí chỗ ăn, ở tiện nghi. Làm thêm thời gian sẽ được trả lương  tương xứng, có thể gia hạn thêm 1 năm nếu làm tốt, mỗi tháng lao động sẽ  có thu nhập gần 7 triệu đồng. Ngày 10/5/2008, chị Lan cùng 14 thanh  niên Nghệ An quá cảnh sang Nga theo sự sắp xếp của Latuco và được bố trí  làm việc cho Công ty Hoa Long ở thành phố Kosterevo tỉnh Vladimirslaia. 

Thực tế phũ phàng
Vừa đặt chân vào nhà máy, Lan và những người bạn  cảm thấy thất vọng khi khu may chỉ là một căn nhà ổ chuột, máy móc cũ  kỹ. Nơi ăn ở còn thảm thương hơn khi 32 con người được bố trí ăn ở trong  hai phòng rộng chừng 50m2, không máy sưởi, không nóng lạnh, chỉ có 2  nhà vệ sinh thiếu nước trầm trọng.
Theo hợp đồng lao động, mỗi  ngày chỉ làm 8 tiếng, làm thêm sẽ được hưởng chế độ nhưng mỗi lao động  làm tới 12 tiếng/ngày mỗi tháng chủ sử dụng chỉ trả cho 1.000 rúp tương  đương 600.000 đồng để chi tiêu tạm thời.
Hàng chục lao động ở  đây đang trầy trật với đồng lương chết đói thì sau 6 tháng làm việc,  Công ty Hoa Long tuyên bố phá sản và tống người lao động ra đường. Không  chỗ ăn, không chỗ ở, không tiền, 32 người lao động Việt bắt đầu cuộc  sống chui lủi.
Để tránh việc lao động bỏ trốn nên visa chỉ được  gia hạn 3 tháng, người lao động sẽ được chủ sử dụng quản lý bằng thẻ lao  động nên khi bị tống ra đường, hộ chiếu của những lao động này đã hết  hạn và phải đối măt với hành vi nhập cư trái phép. Trong số 15 người  Nghệ An mà Latuco đưa sang làm việc tại Công ty Hoa Long thì có 7 người  về nước, 8 người còn lại không biết sống chết ra sao.
Công bằng nào cho  người lao động?
Theo  hợp đồng, người lao động sẽ phải thanh toán trước cho công ty cung ứng  (bên A) số tiền 1.400USD tiền chi phí trong đó có 7,7 triệu đồng tiền  phí dịch vụ theo quy định tương đương 24 tháng làm việc (gọi là tiền %  theo lương mà người lao động phải trích lại cho bên A).
Theo hợp  đồng: “Trường hợp người lao động phải về nước vì lý do khách quan như  chiến tranh, thiên tai, phá sản… thì bên A có trách nhiệm hoàn trả phí  dịch vụ đã thu trước của người lao động với những tháng người lao động  chưa làm việc”.
Hợp đồng là thế nhưng Công ty Hoa Long phá sản,  người lao động phải về nước, Công ty Latuco vẫn không thanh toán tiền  phí dịch vụ đã thu của người lao động mà “ép” thanh lý hợp đồng mới đưa  người lao động về nước, đồng thời yêu cầu không được khiếu kiện. Còn một  số người lao động tự tìm đường về nước, yêu cầu Latuco đền bù nhưng đến  nay công ty này vẫn làm ngơ.
Không  chỉ Công ty Latuco vô trách nhiệm với người lao động, Công ty Hợp tác  Đầu tư Thương mại Nghệ An làm công tác môi giới đã không thật thà và có  dấu hiệu lừa người lao động.
Theo hợp đồng Latuco chỉ thu của  mỗi lao động 1.400 USD nhưng Công ty này đã “nói dối” chi phí và thu của  mỗi lao động 2.000USD để “ăn chặn” 600 USD của lao động nghèo.
Khi  được hỏi tại sao thu tới 2.000USD trong khi chi phí thực chỉ 1.400 USD,  ông Thái Duy Thành - Giám đốc Công ty Hợp tác Đầu tư Thương mại Nghệ An  cho rằng số tiền công ty lấy thêm để chi phí đi lại và điện thoại.
Ông  Nguyễn Văn Minh - bố của một lao động bức xúc: “Họ nói chi phí sang Nga  hết 2.000USD, biết chỉ hết 1.400USD thì tui đã không nộp, môi giới thì  cũng vừa phải thôi, với dân nghèo sao mà tàn nhẫn rứa”.

theo XKLĐ.vn

 

flashhb

gop y kien copy

ban doc hoi co quan chuc nang tra loi

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction