847027323 266 6 lon-du-an.jpg 390 270Từ việc đào tạo nghề, nhiều lao động nông thôn thuộc các hộ gia đình nghèo, chính sách đã có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt, có nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tân Lạc là một trong những huyện miền núi nằm ở phía tây của tỉnh Hòa Bình với 23 xã và thị trấn, diện tích đất tự nhiên là 53.204,75 ha, dân số 82.456 người, trong đó dân tộc Mường chiếm 85%, dân tộc kinh là 14% còn lại là các dân tộc khác. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện là 11,3% với cơ cấu nông, lâm, thủy sản là 43,5%, công nghiệp, xây dựng 26,4%, dịch vụ 30,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt 13,84 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, toàn huyện có 19.568 dân, trong đó số hộ nghèo là 5.267 hộ, chiếm tỷ lệ 26,92%, số hộ cận nghèo là 3.411 hộ, chiếm 17,43%. Đến nay, số lao động trong độ tuổi trên địa bàn huyện Tân Lạc khoảng 52,293 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 30,4%.

Để triển khai đề án 1956 đạt được hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nhân dân, nhất là những người thuộc các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn huyện Tân Lạc đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, phê duyệt đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 cũng như quyết định thành lập và giao biên chế cho trung tâm dạy nghề. Trên cơ sở đó, năm 2010 Trung tâm dạy nghề huyện Tân Lạc đã được thành lập và đi vào hoạt động. Hiện nay, Trung tâm dạy nghề huyện vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Từ năm 2010 đến hết năm 2012, huyện đã mở được 39 lớp với 1.106 học viên, trong đó có 436 lao động nông thôn thuộc đề án 1956 còn lại là các chương trình đào tạo qua các kênh khác. Lao động học nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp là 486 người, chiếm 45,7%; phi nông nghiệp là 620 người, chiếm 54,3%, công chức cấp xã được đào tạo là 106 người.

Theo ông Bùi Văn Tinh, Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc để đạt được kết quản này là do nhận thức của cán bộ các cấp và người dân nói chung, người lao động nói riêng về vị trí, vai trò, tác dung của công tác đào tạo nghề từng bước được nâng lên; chất lượng nguồn nhân lực của huyện Tân Lạc đã được cải thiện đáng kể, người lao động sau khi được đào tạo đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản, cần thiết về khoa học kỹ thuật áp dụng vào việc sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân và gia đình. Bước đâu một số mô hình đã có triển vọng đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội như: HTX Vọng Ngàn, HTX Suối Hai với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của địa phương đã giữ gìn và phát huy được truyền thống văn hóa của dân tộc Mường; hay như mô hình trồng mía tím ở các xã Phú Vinh, Trung Hòa, Mỹ Hòa và Lỗ Sơn...đã đem lại giá trị kinh tế cao và một số mô hình chăn nuôi lợn nái, chăn nuôi gàn thả vườn... ở các xã Địch Giáo, Phong Phú và Lỗ Sơn...

Theo trang Molisa.gov.vn