Chính phủ đã ban hành Nghị định số 56/2016/NĐ-CPsửa đổi Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn và sẽ có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2016.

Theo đó, đối tượng là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định sẽ bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn kể cả đang trong thời gian tham gia chương trình cai nghiện tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng hoặc đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone mà bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Biện pháp này sẽ được tiến hành đồng thời với việc cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Thời hiệu để áp dụng biện pháp là 03 tháng, kể từ ngày đối tượng có hành vi sử dụng ma túy bị phát hiện.

Như vậy: Đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính được xác định như sau:

1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng do cố ý gây nên;

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi, trong thời hạn 06 tháng đã hai lần bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà lại tiếp tục thực hiện một trong các hành vi vi phạm nêu trên đến lần thứ ba nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và đã bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm này;

3. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định;

4. Người từ đủ 18 tuổi trở lên, trong thời hạn 06 tháng đã hai lần bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội mà lại tiếp tục thực hiện một trong các hành vi vi phạm nêu trên đến lần thứ ba nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và đã bị lập biên bản vi phạm hành chính đối với lần vi phạm này.

Thời hạn áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn từ 03 tháng đến 06 tháng, tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng của người vi phạm./.

Vũ Hồng Nghiệp

phan anh kien nghi