Công đoàn Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Hòa Bình. Có 7 công đoàn bộ phận trực thuộc (Công đoàn Văn phòng Sở; Công đoàn Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội; Công đoàn Trung tâm Dịch vụ việc làm Hòa Bình; Công đoàn Trung tâm Công tác xã hội; Công đoàn Trung tâm Điều dưỡng người có công Kim Bôi; Công đoàn Cơ sở Cai nghiện ma túy số I; Công đoàn Cở Cai nghiện ma túy số II với tổng số trên 300 đoàn viên công đoàn. Riêng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn viên chức tỉnh. Ban chấp hành Công đoàn khóa VII nhiệm kỳ 2015-2020 có 13 đồng chí, Ban Thường vụ có 4 đồng chí trong đó có 01 đồng chí Chủ tịch và 01 đồng chí Phó chủ tịch.

Đoàn thanh niên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là tổ chức đoàn Cơ sở trực thuộc Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh với 06 chi đoàn bộ phận. Tổng số đoàn viên, thanh niên có 160. Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017-2019 có 08 đồng chí, trong đó có 01 đồng chí Bí thư, 01 đồng chí Phó Bí thư.

Hội Cựu chiến binh của Sở là tổ chức trực thuộc Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh với 44 Hội viên sinh hoạt tại 05 chi hội. Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2022 có 09 đồng chí ủy viên, trong đó có 01 đồng chí Chủ tịch, 01 đồng chí phó Chủ tịch.

Các tổ chức đoàn thể của Sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên hội viên. Vận động đoàn viên, hội viên tích cực lao động, học tập, tham gia xây dựng tổ chức hội, Cơ quan, tổ chức đảng Đảng vững mạnh, xây dựng cơ quan đạt tiêu chuẩn văn hóa./.