Cai nghiện ma túy tại cộng đồng, khó khăn và thách thức

Nghiện ma túy được xác định là một bệnh mãn tính do rối loạn của của não bộ gây lên khi sử dụng ma túy. Quá trình điều trị nghiện đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài, bao gồm tổng thể các biện pháp can thiệp hỗ trợ ề y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi của người nghiện ma túy nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép. Đổi mới công tác cai nghiện ma túy là đổi mới về nhận thức, phương pháp và cách thức điều trị nghiện ma túy nhằm nâng cao nhận thức. Từ đó trách nhiệm cho cán bộ các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân để thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị. Bao gồm điều trị tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện và điều trị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadol/ Buprenorphine  tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị phù hợp.

Khó có thể thống kê được con số chính xác về số người nghiện và liên quan đến ma túy trên địa bàn toàn tỉnh vì các đối tượng trên thường thay đổi địa điểm, che giấu bản thân với rất nhiều hình thức thủ đoạn, tinh vi. Theo thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm 2019, Theo kết quả điều tra rà soát tại thời điểm tháng 6/2019 toàn tỉnh có 1.951 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện có mặt tại cộng đồng là 1.520 người, tăng 02 người so với năm 2018, người nghiện trên địa bàn chủ yếu sử dụng Heroin 1.419 người (chiếm 72,73%), nghiện ma túy tổng hợp 501 người (chiếm 25,7%) còn lại là nghiện ma túy khác. Số xã, phường, thị trấn có người nghiện là 147/210, tăng 05 xã so với năm 2018; người nghiện là Nam có 1.917 người (chiếm 98,2%), Nữ có 19 người (chiếm 1,8%); độ tuổi dưới 18 có 01 người (0,05%), từ 18 đến dưới 30 tuổi có 693 người (35,5%), trên 30 tuổi có 1.257 người (64,45%). Ngoài ra, số người sử dụng ma túy nghi nghiện là 297 người. Xu hướng phổ biến sử dụng ma túy thời gian gần đây của lứa tuổi thanh niên có chiều hướng phức tạp, gia tăng trong giới trẻ là ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, bóng cười, tem giấy… Đã phát hiện có ổ nhóm lưu manh côn đồ, trong đó có cả học sinh phổ thông bỏ học tụ tập ăn chơi, sử dụng ma túy dạng đá tại một số nhà nghỉ ở địa bàn thành phố Hòa Bình.

Tình trạng người sử dụng ma túy và nghiện ma túy trong cộng đồng dân cư tăng, trong khi công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng lại gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 113/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 quy định về chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đã tháo gỡ khó khăn cho người nghiện và gia đình có người nghiện, tạo điều kiện giảm gánh nặng kinh tế cho người nghiện và gia đình tham gia điều trị tự nguyện tại cơ sở cai nghiện công lập. Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện thí điểm cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ngoài công lập.

Nghiện ma túy được xem là một vấn nạn của xã hội và cai được ma túy là hết sức khó khăn trong khi hình thức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng lại khá “lỏng” đối với các đối tượng, nhất là việc theo dõi, quản lý. Không ít xã, phường, thị trấn nặng về thực hiện các biện pháp hành chính như lập hồ sơ, ra quyết định cai nghiện và cắt cơn song việc theo dõi, kiểm tra, giám sát đối tượng chưa được chu đáo, chưa đánh giá nhu cầu và xây dựng kế hoạch cai nghiện cụ thể cho từng người nên hiệu quả không cao, hoạt động của tổ công tác cai nghiện còn hạn chế nhiều mặt, nhất là việc tiếp cận đối tượng. Mặt khác, cơ sở vật chất các trạm y tế chưa đủ điều kiện để thực hiện các biện pháp cai nghiện, chưa có các phòng chức năng riêng nên rất khó để triển khai các hoạt động từ điều trị cắt cơn đến theo dõi, phục hồi sức khỏe. Thêm vào đó cán bộ y tế ở một số nơi chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để điều trị cắt cơn.          

Công tác tuyên truyền dù đã được thực hiện nhưng kết quả chưa cao, sự kỳ thị và định kiến của cộng đồng vẫn còn, rất ít người tự nguyện khai báo tình trạng nghiện các chất ma túy tại cộng đồng. Gia đình người nghiện đóng vai trò then chốt trong công tác này song vì thiếu kiến thức, kỹ năng về cai nghiện và các biện pháp dự phòng tái nghiện nên khó có thể thể giúp đỡ, hỗ trợ con em họ cai nghiện thành công.

Khó khăn nữa là các đối tượng nghiện ma túy đa số họ là lao động tự do, không có công ăn việc làm ổn định nên rất khó theo dõi quản lý. Thực tế cai nghiện đã khó, giải quyết việc làm cho người sau cai càng khó khăn hơn. Không ít người sau mỗi đợt cai trở về không tìm được việc làm nên lại rơi vào con đường cũ. Và cứ thế, bản thân người nghiện cùng gia đình của họ luôn rơi vào cái vòng luẩn quẩn của sự kiệt quệ về kinh tế, sa sút sức khỏe, tinh thần. Cũng chính vì điều đó mà nhiều gia đình không mặn mà lắm với hình thức cai nghiện này.

Hiện tại, tỉnh Hòa Bình đang tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, từng bước giảm tác hại của nghiện ma túy, giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép, giảm và kiềm chế lây nhiễm HIV/AIDS, hỗ trợ kinh tế cho người cai nghiện tự nguyện nhằm tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp và hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone được xem là chương trình trọng điểm, với quan điểm xem người nghiện là bệnh nhân và sẵn sàng có sự hỗ trợ về mặt tinh thần đã góp phần xóa bỏ mặc cảm ở người nghiện ma túy và gia đình họ, giúp cho nhiều người có thể công khai tình trạng nghiện của bản thân hoặc con em mình để được giúp đỡ điều trị, cai nghiện sớm. Chương trình điều trị Methadol của tỉnh bắt đầu triển khai tháng 10/2012, đến nay có 11 cơ sở điều trị Methadol tại thành phố Hòa Bình, các huyện: Lương Sơn, Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc và Cơ sở cai nghiện ma túy số I, Cơ sở cai nghiện ma túy số II. Có 04 cơ sở cấp phát thuốc Methadone (tại xã Vạn Mai, Xăm Khỏe, Pà Cò, huyện Mai Châu và xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn), điều trị 709 người nghiện ma túy chất thuốc phiện. Năm 2019 đang tổ chức thực hiện mở 04 cơ sở cấp phát thuốc (tại xã Hang Kia, Đồng Bảng, huyện Mai Châu; xã Phúc Tuy, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn). Số bệnh nhân được điều trị đến hết năm 2018 là 707 người (thành phố Hòa Bình 230; Mai Châu 121; Lương Sơn 59; Đài Bắc 11; Tân Lạc 27; Yên Thủy 14; Lạc Thủy 28; Kim Bôi 28; Lạc Sơn 43; Cơ sở cai nghiện ma túy số I là 80; Cơ sở cai nghiện ma túy số II là 68). Sự ra đời của cơ sở điều trị nghiện bằng methadone và nhất là mô hình tư vấn điều trị nghiện ma túy đã tiếp thêm động lực để người bệnh cai nghiện, giảm tần suất sử dụng ma túy và có sự cải thiện rõ nét về mặt tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị, tuy nhiện việc người bệnh phải thường xuyên hàng ngày đến cơ sở điều trị methadol uống thuốc dẫn đến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, công việc…. Tỉnh cần thử nghiệm và áp dụng thuốc Buprenorphine (đã được Bộ y tế thử nghiệm điều trị), đây là thuốc thuộc nhóm hướng thần, giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện, điều trị bằng thuốc Buprenorphine, người bệnh 2 đến 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần, điều này làm giảm đáng kể thời gian đi lại của người bệnh, nhất là những bệnh nhân ở xa.

Từ những khó khăn trong hình thức điều trị nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng và những hiệu quả đem lại trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadol. Người nghiện ma túy và gia đình cần được hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ y tế, can thiệp sớm, giảm kỳ thị. Với mục tiêu của Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh là “Phát triển các cơ sở điều trị nghiện, hình thành mạng lưới các cơ sở điều trị nghiện có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu đa dạng về dịch vụ điều trị nghiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy tiếp cận va sử dụng dịch vụ. Trong đó, số lượng, quy mô, vị trí của các cơ sở phải phù hợp với nhu cầu điều trị và tình hình thực tế tại địa phương, bảo đảm thuận lợi cho người bệnh, tránh dàn trải, lãng phí. Các huyện, thành phố sử dụng các cơ sở y tế sẵn co tại địa phương để hỗ trợ điều trị nghiện, tư vấn, khám và điều trị nghiện toàn diện cho người nghiện ma túy ở cộng đồng”Cơ sở điều trị thuốc Methadol cần phát huy kết quả đạt được, thực hiện thí điểm đồng bộ các mô hình điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng nhất là điều trị nghiện các chất ma túy tổng hợp. Hoàn chỉnh thực hiện Đề án vị trí việc làm, sắp xếp cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

                                                                                                       Vũ Kiên

flashhb

gop y kien copy

ban doc hoi co quan chuc nang tra loi

phan anh kien nghi

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction