Qua số liệu thống kê, sáu 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng điều tra về tội phạm ma tuý Việt Nam đã phát hiện, thu giữ trên 04 tấn ma tuý tổng hợp, hơn 1.000 bánh heroin - cao gấp ba lần số ma tuý bị thu giữ của cả năm 2018. Nhiều đường dây ma túy số lượng lớn và quy mô hơn trước. Mặc dù hình phạt đối với tội phạm ma tuý theo quy định pháp luật hiện nay là rất nghiêm khắc tại Bộ luật Hình sự, số lượng ma tuý bắt chỉ 700g (tương đương 2 bánh) thì đã rơi vào khung có hình phạt tử hình.

Một số vụ triệt phá điển hình: thu giữ 370 bánh Heroin tại Cao Bằng, Lạng Sơn; 294 kg ma túy đá tại Cửa khẩu Cầu treo Hà Tĩnh, trên 600kg ma túy đá tại Thành phố Vinh, Nghệ an; trên 700 kg ma túy đá tại cánh đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ an; gần 600 kg ma túy đá tại Quận Tân Bình, thành phố HCM ( trong đó Chuyển xuất đi Philipin 276Kg); 895 bánh Heroin tại Quận 12, thành phố HCM; trên 1,1 tấn ma túy tổng hợp ketamin trị giá trên 500 tỷ ở tại TP HCM...Những vụ án ma túy lớn này cho thấy hình thức ngụy trang, quy mô và mức độ liều lĩnh của những kẻ buôn cái chết trắng đem đến con người. Thủ đoạn của những kẻ buôn ma túy thường là người nước ngoài câu kết với những tội phạm ma túy trong nước, nhập nguồn ma túy từ khu Tam giác vàng ( Myamar) được đưa vào Việt Nam thông qua xuất nhập khẩu từ Lào, Thái Lan, Campuchia về việt nam để buôn bán và xuất khẩu đi nước khác.

Ma túy vẫn luôn là hiểm họa rình rập cuộc sống con người. Những vụ tai nạn giao thông thảm khốc do tài xế nghiện gây ra vẫn luôn là nỗi ám ảnh chúng ta như vụ lái xe sử dụng ma túy đá đâm vào đoàn người tại xã Kim Lương, (huyện Kim Thành, Hải Dương) làm 8 người chết, 8 người bị thương nặng; vụ thanh niên ngáo đá lái ô tô, gây tai nạn liên hoàn ở Đà Lạt trong trạng thái phê thuốc vẫn ngồi trong xe nhảy múa; các vụ thảm sát kinh hoàng khi sử dụng ma túy đá lên cơn "ngáo đá" ngày càng nhiều điển hình như vụ đối tượng Trương Tín sử dụng ma túy bị “ngáo đá” giết 3 người trong gia đình ba mẹ con, bà cháu tại quận Tân Bình, thành phố HCM ngày 3-5-2019,  khiến dư luận xã hội bàng hoàng sót xa. Chuyện “ngáo đá” gây rối trật tự công cộng, kích động tấn công người vô tội, "diễn trò" trên mái nhà, cột điện không phải hiếm gặp. Đây là nỗi kinh hoàng về một loại tội phạm của thời đại mới ...

Ma túy đang ồ ạt vào nước ta bằng nhiều con đường, nhiều mắt xích cùng vô vàn "chân rết". Tang vật ma túy thu giữ sau các cuộc lùng ráp, vây bắt lên đến đơn vị tính hàng trăm ký, tạ, tấn. Không đơn thuần là heroin, thuốc phiện như trước đây, cơn lốc ma túy "thế hệ mới" hôm nay có nấm thức thần, muối tắm, cỏ Mỹ, tem giấy... đang khuấy động cuộc sống của giới trẻ. Chất cấm không chỉ được chào mời lén lút nơi gầm cầu tối tăm và nơi hốc hẻm vắng vẻ mà đang len chân vào những bữa tiệc sang trọng và những sự kiện công khai.

Tỉnh Hòa Bình, tội phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 6A, tại hai xã Hang Kia, Pà Cò huyện Mai Châu, vùng giáp ranh với huyện Vân Hồ, Mộc Châu của tỉnh Sơn La. Tuyến Quốc lộ 6 vẫn là tuyến trọng điểm của tội phạm ma túy, đối tượng sử dụng thủ đoạn hoạt động tinh vi, tạo thành đường dây khép kín xuyên các tỉnh. Theo thống kê năm 2018, đấu tranh phát hiện bắt giữ 174 vụ, 225 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 52 bánh,1.525 gam Heroin, 31.185 viên ma túy tổng hợp, 7.436,68 gam ma túy đá. Điển hình, ngày 19/02/2018, tại Tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn bắt hai đối tượng trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 35 bánh heroin; ngày 24/9/2018, tại xã Thu Phong, huyện Cao Phong, phá chuyên án bắt 01 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 7 bánh heroin. 6 tháng đầu năm 2019, đã đấu tranh, phát hiện bắt giữ 106 vụ, 142 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ 22 bánh + 108,99 gram heroin, 2.738 viên + 2,314 gram ma túy tổng hợp, 383,05 gram thuốc phiện. Ngoài ra phối hợp cục C04 - Bộ công an và công an các tỉnh bắt 12 vụ, 19 đối tượng, thu giữ 446 bánh + 19,11 gam heroin, 103 viên ma túy tổng hợp, 3 kg ma túy đá. Lực lượng chức năng phòng chống ma túy Hải phòng đã triệt phá ngày 9/4/2019, đường dây ma túy liên tỉnh từ Hòa Bình về Hải phòng tiêu thụ của đối tượng Hà Văn Quy (34 tuổi, trú tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) thu giữ 9 bánh Heroin và ma túy tổng hợp methaphetamin.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống ma túy; giảm thiểu tác hại, hệ lụy xấu của ma túy trong đời sống xã hội góp phần đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời giúp người dân chủ động nâng cao ý thức phòng ngừa, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy.

Vũ Kiên

(nguồn tổng hợp)