Hội thi tìm hiểu chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy và lây nhiễm HIV/AIDS, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II, huyện Lạc Sơn

Để hưởng  ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019, Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 với chủ đề “hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, sáng ngày 26/6/2019, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số II, huyện Lạc Sơn tổ chức Hội thi “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng chống ma túy và phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDScho các học viên tại Cơ sở.

Hội thi có sự tham gia của 160 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở, được chia thành 12 đội, dự thi theo hình thức bốc thăm mỗi đội có 3 câu hỏi và trả lời. Nội dung câu hỏi tập trung vào cung cấp thông tin, tuyên truyền các đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy; công tác cai nghiện ma túy và phục hồi sau cai nghiện; tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng; HIV/AIDS và cách phòng, tránh lây nhiễm HIV. Các câu trả lời của học viên được Ban giám khảo nhận xét, đánh giá và bổ sung nhấn mạnh phần trả lời của các đội, từ đó nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật phòng, chống ma túy và các vấn đề liên quan đến lây nhiễm HIV/AIDS. Đặc biệt trong thời gian chờ các đội thảo luận trả lời câu hỏi, các tiết mục văn nghệ do học viên các đội tham gia đã thu hút cảm động người nghe gợi nhớ về mẹ, những lỗi lầm gây ra, trở về tuổi thơ với cuộc sống bình yên.

 Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể học viên nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, nhân cách, phòng chống tái nghiện sau khi trở về với gia đình, cộng đồng, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhất là nhiều học viên trẻ hiểu rõ hơn về những giá trị bản thân, gia đình để quyết tâm cai nghiện làm lại cuộc đời.

Kết thúc cuộc thi Ban Tổ chức hội thi đã chấm điểm, trao giải cuộc thi qua các phần trả lời của các đội gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 6 giải khuyến khích. Đặc biệt đã trao 02 giải tiết mục văn nghệ hay nhất khuyến khích học viên tham gia phong trào, tạo không khí sôi động cuộc thi.

Vũ Kiên

 

Tập huấn phòng chống lao 2019Bệnh lao phổi là bệnh lý viêm nhiễm mô phổi do các loại trực khuẩn lao gây ra. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác. Hiện nay bệnh lao phổi chiếm tới 80% các trường hợp mắc bệnh lao, nên được coi là bệnh xã hội và được điều trị hoàn toàn miễn phí tại các cơ sở y tế ở địa phương. Trên địa bàn tỉnh trong những năm qua công tác phòng tránh và chữa trị căn bệnh này dược các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp có hiệu quả của các ngành chức năng, các đối tượng đã được bồi dưỡng kiến thức và chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên đây là căn bệnh nguy hiểm,khó chữa đòi hỏi cần phải thực hiện đúng quy trình mới đạt hiệu quả

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội-Bộ Lao động - TBXH khai mạc hội nghị

Đc Bùi Văn Cửu PCT UBND xã tặng quà cho Đối tượng tại TT Công tác xã hộiCông tác chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được thực hiện qua hệ thống Bưu điện tại 210 xã, phường, thị trấn từ ngày 01/01/2015, về cơ bản việc chi trả trợ cấp trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy trình dịch vụ chi trả, tạo thuận lợi cho các đối tượng lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng, nâng cao hiệu quả công tác chi trả, thể hiện tính chuyên nghiệp giữa cơ quan quản lý nhà nước, giám sát, theo dõi cập nhật đối tượng bảo trự xã hội và đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc chi trả trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn nổi lên một số bất cập cần phải điều chỉnh cho phù hợp

Ảnh: Đ/c Bùi Văn Cửu, PCT-UBND tỉnh tặng quà trung tâm Công tác xã hội nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc 2018

Thực hiện Chương trình công tác 2019, để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội các cấp, nắm rõ chính sách trợ giúp xã hội của Nhà nước đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Từ ngày 03/4 đến ngày 05/4/2019 Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn các chính sách an sinh xã hội cho cán bộ làm công tác Lao động - Thương binh xã hội và cộng tác viên công tác xã hội của 11 huyện, thành phố, nội dung tập huấn các chính sách an sinh xã hội đang thực hiện …

Trong thời gian từ ngày 03- 05/4/2019, các học viên đã được truyền đạt, hướng dẫn, giải đáp những vấn đề có liên quan đến các nội dung như: Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật; Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện

Thông qua lớp tập huấn, giúp đội ngũ cán bộ làm công tác LĐ-TB&XH ở các cấp, nhất là cấp xã, phường nắm được chính sách của Nhà nước đối với đối tượng bảo trợ xã hội; kỹ năng giám sát việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội tại địa phương; bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ, cộng tác viên công tác xã hội về chính sách, phương pháp, kỹ năng phát hiện, phối hợp trong công trợ giúp xã hội cho các đối tượng yếu thế trên địa bàn.

Toàn cảnh lớp tập huấn  (Các đại biều dự lớp tập huấn)

Hà Mạnh Thắng

Phòng Bảo trợ xã hội

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 3 năm 2019 Đoàn thanh niên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức ngày hội việc làm cho thanh niên.

 

Ngày hội thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên, học sinh người lao động có nhu cầu tìm việc làm trên địa bàn đến tham dự. Tại đây, đã có hơn 12 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn chỉ tiêu ở các ngành nghề như: Nhân viên kinh doanh, dịch vụ, kế toán, công nhân may, thợ cơ khí, thợ kỹ thuật cũng góp mặt.

Tại ngày hội, đối tượng là học sinh được thông tin về các ngành nghề đang cần lao động; trao đổi, định hướng, tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm trong việc chọn nghề, chọn trường và giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp, việc làm. 

Các đoàn viên thanh niên cũng được trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động; nắm bắt thông tin hoạt động tuyển lao động làm việc trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp cũng cung cấp hồ sơ, tiếp nhận đăng ký sơ tuyển, phỏng vấn và tuyển dụng lao động tại chỗ. Ngoài ra, ban tổ chức còn phổ biến, tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động về chính sách pháp luật lao động, việc làm, dạy nghề…

Thông qua phiên giao dịch nhằm giúp người lao động có thêm thông tin; qua đó có được các định hướng lựa chọn các ngành, nghề và vị trí việc làm phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và năng lực. 

Hà Mạnh Thắng

Phòng Bảo trợ xã hội

flashhb

gop y kien copy

ban doc hoi co quan chuc nang tra loi

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction