Cai nghiện ma túy tại cộng đồng, khó khăn và thách thức

Nghiện ma túy được xác định là một bệnh mãn tính do rối loạn của của não bộ gây lên khi sử dụng ma túy. Quá trình điều trị nghiện đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài, bao gồm tổng thể các biện pháp can thiệp hỗ trợ ề y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi của người nghiện ma túy nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép. Đổi mới công tác cai nghiện ma túy là đổi mới về nhận thức, phương pháp và cách thức điều trị nghiện ma túy nhằm nâng cao nhận thức. Từ đó trách nhiệm cho cán bộ các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân để thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị. Bao gồm điều trị tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện và điều trị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadol/ Buprenorphine  tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị phù hợp.

Khó có thể thống kê được con số chính xác về số người nghiện và liên quan đến ma túy trên địa bàn toàn tỉnh vì các đối tượng trên thường thay đổi địa điểm, che giấu bản thân với rất nhiều hình thức thủ đoạn, tinh vi. Theo thống kê sơ bộ 6 tháng đầu năm 2019, Theo kết quả điều tra rà soát tại thời điểm tháng 6/2019 toàn tỉnh có 1.951 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó số người nghiện có mặt tại cộng đồng là 1.520 người, tăng 02 người so với năm 2018, người nghiện trên địa bàn chủ yếu sử dụng Heroin 1.419 người (chiếm 72,73%), nghiện ma túy tổng hợp 501 người (chiếm 25,7%) còn lại là nghiện ma túy khác. Số xã, phường, thị trấn có người nghiện là 147/210, tăng 05 xã so với năm 2018; người nghiện là Nam có 1.917 người (chiếm 98,2%), Nữ có 19 người (chiếm 1,8%); độ tuổi dưới 18 có 01 người (0,05%), từ 18 đến dưới 30 tuổi có 693 người (35,5%), trên 30 tuổi có 1.257 người (64,45%). Ngoài ra, số người sử dụng ma túy nghi nghiện là 297 người. Xu hướng phổ biến sử dụng ma túy thời gian gần đây của lứa tuổi thanh niên có chiều hướng phức tạp, gia tăng trong giới trẻ là ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, bóng cười, tem giấy… Đã phát hiện có ổ nhóm lưu manh côn đồ, trong đó có cả học sinh phổ thông bỏ học tụ tập ăn chơi, sử dụng ma túy dạng đá tại một số nhà nghỉ ở địa bàn thành phố Hòa Bình.

Tình trạng người sử dụng ma túy và nghiện ma túy trong cộng đồng dân cư tăng, trong khi công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng lại gặp rất nhiều khó khăn thử thách. Năm 2018, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 113/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 quy định về chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, đã tháo gỡ khó khăn cho người nghiện và gia đình có người nghiện, tạo điều kiện giảm gánh nặng kinh tế cho người nghiện và gia đình tham gia điều trị tự nguyện tại cơ sở cai nghiện công lập. Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện thí điểm cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ngoài công lập.

Nghiện ma túy được xem là một vấn nạn của xã hội và cai được ma túy là hết sức khó khăn trong khi hình thức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng lại khá “lỏng” đối với các đối tượng, nhất là việc theo dõi, quản lý. Không ít xã, phường, thị trấn nặng về thực hiện các biện pháp hành chính như lập hồ sơ, ra quyết định cai nghiện và cắt cơn song việc theo dõi, kiểm tra, giám sát đối tượng chưa được chu đáo, chưa đánh giá nhu cầu và xây dựng kế hoạch cai nghiện cụ thể cho từng người nên hiệu quả không cao, hoạt động của tổ công tác cai nghiện còn hạn chế nhiều mặt, nhất là việc tiếp cận đối tượng. Mặt khác, cơ sở vật chất các trạm y tế chưa đủ điều kiện để thực hiện các biện pháp cai nghiện, chưa có các phòng chức năng riêng nên rất khó để triển khai các hoạt động từ điều trị cắt cơn đến theo dõi, phục hồi sức khỏe. Thêm vào đó cán bộ y tế ở một số nơi chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để điều trị cắt cơn.          

Công tác tuyên truyền dù đã được thực hiện nhưng kết quả chưa cao, sự kỳ thị và định kiến của cộng đồng vẫn còn, rất ít người tự nguyện khai báo tình trạng nghiện các chất ma túy tại cộng đồng. Gia đình người nghiện đóng vai trò then chốt trong công tác này song vì thiếu kiến thức, kỹ năng về cai nghiện và các biện pháp dự phòng tái nghiện nên khó có thể thể giúp đỡ, hỗ trợ con em họ cai nghiện thành công.

Khó khăn nữa là các đối tượng nghiện ma túy đa số họ là lao động tự do, không có công ăn việc làm ổn định nên rất khó theo dõi quản lý. Thực tế cai nghiện đã khó, giải quyết việc làm cho người sau cai càng khó khăn hơn. Không ít người sau mỗi đợt cai trở về không tìm được việc làm nên lại rơi vào con đường cũ. Và cứ thế, bản thân người nghiện cùng gia đình của họ luôn rơi vào cái vòng luẩn quẩn của sự kiệt quệ về kinh tế, sa sút sức khỏe, tinh thần. Cũng chính vì điều đó mà nhiều gia đình không mặn mà lắm với hình thức cai nghiện này.

Hiện tại, tỉnh Hòa Bình đang tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, từng bước giảm tác hại của nghiện ma túy, giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép, giảm và kiềm chế lây nhiễm HIV/AIDS, hỗ trợ kinh tế cho người cai nghiện tự nguyện nhằm tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp và hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone được xem là chương trình trọng điểm, với quan điểm xem người nghiện là bệnh nhân và sẵn sàng có sự hỗ trợ về mặt tinh thần đã góp phần xóa bỏ mặc cảm ở người nghiện ma túy và gia đình họ, giúp cho nhiều người có thể công khai tình trạng nghiện của bản thân hoặc con em mình để được giúp đỡ điều trị, cai nghiện sớm. Chương trình điều trị Methadol của tỉnh bắt đầu triển khai tháng 10/2012, đến nay có 11 cơ sở điều trị Methadol tại thành phố Hòa Bình, các huyện: Lương Sơn, Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc và Cơ sở cai nghiện ma túy số I, Cơ sở cai nghiện ma túy số II. Có 04 cơ sở cấp phát thuốc Methadone (tại xã Vạn Mai, Xăm Khỏe, Pà Cò, huyện Mai Châu và xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn), điều trị 709 người nghiện ma túy chất thuốc phiện. Năm 2019 đang tổ chức thực hiện mở 04 cơ sở cấp phát thuốc (tại xã Hang Kia, Đồng Bảng, huyện Mai Châu; xã Phúc Tuy, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn). Số bệnh nhân được điều trị đến hết năm 2018 là 707 người (thành phố Hòa Bình 230; Mai Châu 121; Lương Sơn 59; Đài Bắc 11; Tân Lạc 27; Yên Thủy 14; Lạc Thủy 28; Kim Bôi 28; Lạc Sơn 43; Cơ sở cai nghiện ma túy số I là 80; Cơ sở cai nghiện ma túy số II là 68). Sự ra đời của cơ sở điều trị nghiện bằng methadone và nhất là mô hình tư vấn điều trị nghiện ma túy đã tiếp thêm động lực để người bệnh cai nghiện, giảm tần suất sử dụng ma túy và có sự cải thiện rõ nét về mặt tinh thần, tâm trí ổn định để kiên trì điều trị, tuy nhiện việc người bệnh phải thường xuyên hàng ngày đến cơ sở điều trị methadol uống thuốc dẫn đến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, công việc…. Tỉnh cần thử nghiệm và áp dụng thuốc Buprenorphine (đã được Bộ y tế thử nghiệm điều trị), đây là thuốc thuộc nhóm hướng thần, giúp người nghiện giảm lệ thuộc vào heroin hoặc thuốc phiện, điều trị bằng thuốc Buprenorphine, người bệnh 2 đến 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần, điều này làm giảm đáng kể thời gian đi lại của người bệnh, nhất là những bệnh nhân ở xa.

Từ những khó khăn trong hình thức điều trị nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng và những hiệu quả đem lại trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadol. Người nghiện ma túy và gia đình cần được hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ y tế, can thiệp sớm, giảm kỳ thị. Với mục tiêu của Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh là “Phát triển các cơ sở điều trị nghiện, hình thành mạng lưới các cơ sở điều trị nghiện có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu đa dạng về dịch vụ điều trị nghiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy tiếp cận va sử dụng dịch vụ. Trong đó, số lượng, quy mô, vị trí của các cơ sở phải phù hợp với nhu cầu điều trị và tình hình thực tế tại địa phương, bảo đảm thuận lợi cho người bệnh, tránh dàn trải, lãng phí. Các huyện, thành phố sử dụng các cơ sở y tế sẵn co tại địa phương để hỗ trợ điều trị nghiện, tư vấn, khám và điều trị nghiện toàn diện cho người nghiện ma túy ở cộng đồng”Cơ sở điều trị thuốc Methadol cần phát huy kết quả đạt được, thực hiện thí điểm đồng bộ các mô hình điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng nhất là điều trị nghiện các chất ma túy tổng hợp. Hoàn chỉnh thực hiện Đề án vị trí việc làm, sắp xếp cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

                                                                                                       Vũ Kiên

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Tỉnh Đoàn thanh niên tổ chức Chương trình giao lưu truyền thông "Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy" năm 2018 tại xã Tân Thành, huyện Lương Sơn. Dự Chương trình giao lưu có đại diện BCĐ 09 tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện BTV Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn cùng gần 400 đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về ma túy được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, tình hình tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, các chất ma túy du nhập vào Việt Nam ngày càng đa dạng, tội phạm về ma túy xảy ra không chỉ ở các vùng thành thị mà còn ở cả vùng sâu, vùng xa.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, tiểu phẩm kịch tính, các trò chơi đoán ô chữ, tương tác với khán giả với các nội dung truyền thông hấp dẫn, dễ hiểu, Chương trình giao lưu truyền thông với chủ đề "Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy" năm 2018 đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về hiểm họa của ma túy, HIV/AIDS; tạo không khí giao lưu sôi nổi, trao đổi kinh nghiệm truyền thông giữa các đội tuyên truyền thanh niên phòng, chống ma túy, các CLB tìm hiểu pháp luật... để từ đó giúp đoàn viên thanh niên và nhân dân tích cực chủ động hơn nữa trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn các tệ nạn xã hội; đồng thời giúp những người nghiện ma túy vượt qua mặc cảm, khó khăn để cai nghiện thành công, tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích, người công dân tốt, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội./.

Linh Ngọc

Ngày 29/8/2018 tại Khách sạn V'Star, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình đã khai mạc Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã.

Tham gia lớp tập huấn có 120 học viên là cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố và 100% Tình nguyện viên của 24/24 Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã trên địa bàn tỉnh. Giảng viên của lớp tập huấn có lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; lãnh đạo và Chuyên viên Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Hòa Bình.

Trong thời gian tập huấn, học viên đã được được cập nhật những kiến thức mới trong quan điểm, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước ta về công tác điều trị, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy; công tác phòng, chống mại dâm và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; các nhiệm vụ của Tình nguyện viên trong công tác tham mưu, giúp việc cấp ủy, chính quyền địa phương về phòng, chống tệ nạn xã hội; một số kỹ năng cơ bản để triển khai nhiệm vụ như: Kỹ năng tiêp cận khách hàng (đối tượng cần trợ giúp), kỹ năng nhận diện vấn đề và xác định nhu cầu của khách hàng, kỹ văng truyền thông - vận động .v.v…

Thông qua lớp học này, các học viên là cán bộ bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các huyện, thành phố và đội ngũ Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã trên địa bàn tỉnh có thể vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người bán dâm, người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS và nạn nhân bị mua bán trở về ở các địa phương./.

                                                                               Ngọc Long

                                                                      Chi cục PCTNXH

Ngày 29/8/2018 tại Khách sạn V'Star, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình đã khai mạc Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã.

Tham gia lớp tập huấn có 120 học viên là cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố và 100% Tình nguyện viên của 24/24 Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã trên địa bàn tỉnh. Giảng viên của lớp tập huấn có lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và xã hội; lãnh đạo và Chuyên viên Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Hòa Bình.

Trong thời gian tập huấn, học viên đã được được cập nhật những kiến thức mới trong quan điểm, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước ta về công tác điều trị, cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy; công tác phòng, chống mại dâm và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; các nhiệm vụ của Tình nguyện viên trong công tác tham mưu, giúp việc cấp ủy, chính quyền địa phương về phòng, chống tệ nạn xã hội; một số kỹ năng cơ bản để triển khai nhiệm vụ như: Kỹ năng tiêp cận khách hàng (đối tượng cần trợ giúp), kỹ năng nhận diện vấn đề và xác định nhu cầu của khách hàng, kỹ văng truyền thông - vận động .v.v…

Thông qua lớp học này, các học viên là cán bộ bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các huyện, thành phố và đội ngũ Tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã trên địa bàn tỉnh có thể vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người bán dâm, người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS và nạn nhân bị mua bán trở về ở các địa phương./.

                                                                               Ngọc Long

                                                                      Chi cục PCTNXH

Trong phòng chống ma túy, cai nghiện thuộc lĩnh vực giảm cầu, còn điều trị thay thế thuộc lĩnh vực giảm tác hại. Vậy đâu là “giải pháp vàng” cho người nghiện ma túy? Chưa phương pháp nào! Bản thân phương pháp không là “Giải pháp vàng”. Chất lượng điều trị, cai nghiện mới là “Giải pháp vàng”. Có chất lượng, cả cai nghiện và điều trị thay thế sẽ đều là “Giải pháp vàng”.

“Giải pháp vàng” là một cách nói về một phương pháp tối ưu (so với các phương pháp khác) trong việc chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, phục hồi toàn diện cho người nghiện ma túy. Tối ưu về nhân công, chi phí, về hiệu quả, đạt tỷ lệ người nghiện phục hồi cao… Đương nhiên, điều trị, cai nghiện là một tập hợp các hoạt động liên hoàn. Để phương pháp trở thành tối ưu thì từng hoạt động cũng phải như vậy.

Cai nghiện phục hồi là hoạt động xương sống của lĩnh vực giảm cầu ma túy. Trên thế giới, cứ nước nào có chương trình phòng chống ma túy là có chương trình cai nghiện. Cai nghiện mang tính nhân đạo sâu sắc, giúp người nghiện ngừng sử dụng ma túy, tiến đến phục hồi hoàn toàn.

Ở nước ta, chưa nhiều nơi phương pháp cai nghiện đã trở thành “tối ưu” mà chủ yếu mới từng hoạt động, từng công đoạn, từng mặt trong quy trình cai nghiện được thực hiện “tối ưu” như về cắt cơn, phục hồi sức khỏe, về tư vấn, về phòng chống tái nghiện, về giải quyết các vấn đề xã hội… Mặc dù chưa tối ưu hóa toàn bộ phương pháp nhưng do bảo đảm đủ quy trình cai nghiện cộng với quyết tâm của người cai nghiện vẫn có nhiều người cai nghiện thành công, bỏ được ma túy, hòa nhập cộng đồng.

Tại các hội thảo, hội nghị do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức về gặp mặt, chia sẻ kinh nghiệm của những người cai nghiện thành công, rất nhiều người đã bỏ ma túy được nhiều năm, gia đình hạnh phúc, trở thành công an viên cấp xã, Tổ trưởng tổ dân phố, Tổ tự quản, chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tình nguyện viên… Họ đều bày tỏ sự cần thiết của cai nghiện, bởi cai nghiện là khởi đầu cho sự phấn đấu của họ, sau đó cùng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, cộng đồng.

Tuy nhiên, nhìn chung, chất lượng cai nghiện tốt còn chưa mang tính phổ biến. Nhiều nơi chưa bảo đảm quy trình cai nghiện, dẫn đến tỷ lệ người được phục hồi thấp, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân về cai nghiện.

Về điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế bằng Methadone (ĐTTT), đến thời điểm này, gần 50.000 người được điều trị. Trong đó, nhiều người tuân thủ điều trị, không dùng các loại ma túy khác, nâng cao thể lực, có công ăn việc làm ổn định, lập gia đình, hạnh phúc, qua đó, góp phần giảm lây nhiễm HIV/AIDS, bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

Tuy nhiên, khó khăn là, không ít nơi, đến điểm uống thuốc hàng ngày, có khi xa hàng chục km, mất cả buổi, đã “cắt ngang” thời gian lao động, kiếm sống của người được điều trị. Một tỷ lệ không nhỏ bỏ điều trị hoặc dùng lại heroin và cả ma túy tổng hợp. Methadone chỉ phù hợp điều trị cho nhóm người nghiện nhóm Opiat, trong khi số người nghiện ma túy tổng hợp (ATS) tăng nhanh (nhiểu tỉnh, thành phố đến 50-70%). Một số người nghiện lấy ĐTTT làm “bình phong” để đối phó với công an, gây khó khăn cho việc quản lý người nghiện và an ninh trật tự xã hội. Nếu không giảm được liều điều trị và tiếp tục dùng cùng các loại ma túy khác thì về lâu dài sẽ là hậu quả khó lường.

Vì sao các phương pháp chưa đạt “Giải pháp vàng”?

Với cai nghiện, về tổng thể, phải chăng, những lúng túng trong tham mưu hoạch định chính sách, pháp luật, giải pháp trước thúc ép của đổi mới dẫn đến nhiều quy định bất cập, thiếu thực tiễn; sự chậm chễ triển khai và sự quan tâm chưa thấu đáo của một số địa phương; sự khó khăn về đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí, cán bộ là những nguyên nhân chính.

Về nhận thức, phục hồi là một quá trình từng bước, lâu dài, có thể phải cai nhiều lần, có khi suốt đời. Tái sử dụng ma túy không phải là thất bại mà là chuẩn bị cho bước cai nghiện tiếp theo. Ngược lại, cũng không ít người nghĩ đơn giản là cai một lần (có khi mới thực hiện cắt cơn) đã mong muốn một tỷ lệ rất cao là bỏ ma túy vĩnh viễn. Hướng khác cho rằng, không cai được ma túy. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến chỉ đạo, đầu tư nguồn lực, giải pháp đáng ra cần phải có để thực hiện đúng tính chất của cai nghiện.

Ai cũng hiểu cai nghiện là công việc vô cùng khó khăn, phức tạp. Bởi người cai nghiện khó phục hồi trong môi trường chưa thật thân thiện, ấm áp tình cảm giữa cán bộ và học viên, giữa học viên với nhau; cơ sở vật chất thiếu thốn, xập xệ, điều kiện ăn ở không bảo đảm, các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, dạy nghề… nghèo nàn; cán bộ vẫn nặng về kiến thức quản lý giáo dục, vẫn thiếu cán bộ tư vấn, vẫn yếu về kiến thức và thực hành các liệu pháp về tâm lý-nội dung quan trọng số 1 trong cai nghiện.

Bên cạnh đó, người nghiện khó hòa nhập cộng đồng nếu thiếu sự kết nối giữa cơ sở cai nghiện với chính quyền, gia đình, cộng đồng để chuẩn bị cho người nghiện trở về; các điểm bán lẻ ma túy vẫn còn; những bạn nghiện cũ vẫn đấy; thái độ và ánh mắt kỳ thị, cảnh giác của cộng đồng không giảm; sự quan tâm của chính quyền, phân công cán bộ, tình nguyện viên giúp đỡ mang tính hình thức, hời hợt; các khủng hoảng, mâu thuẫn gia đình vẫn còn nguyên; các chương trình giúp đỡ vay vốn, học nghề, sinh kế, được tham gia sinh hoạt tại tổ, nhóm, câu lạc bộ… vẫn mỏi mắt chờ mong.

Với ĐTTT, đang thiếu vắng một chương trình điều trị toàn diện để đạt mục tiêu (lý thuyết) duy trì, giảm liều, ngừng sử dụng thuốc. Cho uống Methadone và tư vấn tại điểm uống là không đủ. ĐTTT thì người nghiện vẫn là người nghiện với các bệnh lý về não bộ, nhất là với người đã nghiện lâu năm, nghiện nặng. Nếu không có chương trình phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế với ngành Công an, Lao động-Thương binh và Xã hội, các ngành khác, các đoàn thể và chính quyền nơi cư trú của người điều trị về quản lý, tư vấn, chăm sóc, giúp đỡ sinh kế, các mặt xã hội, … thì việc bỏ điều trị hoặc dùng nhiều loại ma túy khác là không tránh khỏi.

Để thành “Giải pháp vàng”

Để thành “Giải pháp vàng”, không gì hơn là nâng cao chất lượng cai nghiện, điều trị. Với cai nghiện, bên cạnh việc gấp rút hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật đang gây ra nhiều khó khăn, ách tắc thì cần thực hiện tổng thể các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả theo Đề án đổi mới như: tuyên truyền để xã hội nhận thức đúng về cai nghiện, giảm kỳ thị với người nghiện; có chính sách khuyến khích xã hội tham gia cai nghiện tự nguyện; đào tạo, đào tạo lại bài bản, bắt buộc theo một chương trình tiên tiến cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là liệu pháp tâm lý; mạnh mẽ đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất cần thiết, huy động cộng đồng tham gia tích cực, phát triển và tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội tại cộng đồng hoạt động; tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo và chuyển giao khoa học cai nghiện…

Với ĐTTT, cần sớm xác lập một chương trình điều trị toàn diện, khoa học với nhiều giải pháp về y tế, tư vấn, quản lý, xã hội, với sự tham gia phối hợp của các ngành, các cấp, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Do tính chất của ĐTTT (người nghiện vẫn sử dụng chất gây nghiện), để đảm bảo mục tiêu, có lẽ chương trình điều trị toàn diện phải công phu, tương tự hoặc cao hơn chương trình, quy trình cai nghiện.

Được như vậy, cai nghiện, điều trị thay thế đều xứng đáng là “Giải pháp vàng” cho người nghiện ma túy./.

                                                                                TS. Lê Hiền

                                                                 Phó cục trưởng Cục PCTNXH

flashhb

gop y kien copy

ban doc hoi co quan chuc nang tra loi

phan anh kien nghi

DVCHB

dvcqg

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction