Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hànhQuyết định số 408/QĐ-LĐTBXHvề Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.
Theo đó, trong năm 2017, những hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng phải đáp ứng được các yêu cầu sau mới được giải quyết:

- Đã lập trước ngày 01/7/2013 theo đúng quy định nhưng còn thiếu giấy tờ, thủ tục hoặc hồ sơ đã được thiết lập đầy đủ nhưng do thay đổi chính sách nên chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

- Đang lưu trữ tại cơ quan lao động – thương binh và xã hội, công an, quân đội cấp tỉnh trở lên.

Ngoài ra, sẽ không xem xét đối với các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận người có công (không thuộc trường hợp xác nhận liệt sĩ, thương binh theo quy định).

Hồ sơ người có công phải được công khaivà thu thập thông tin khi giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công ở cấp xã, cấp tỉnh và trung ương, cụ thể:

- Cấp xã: Lấy ý kiến nhân dân và niêm yết công khai danh sách hồ sơ được nhân dân đồng thuận tại trụ sở UBND và tại thôn, xóm, tổ dân phố, thông báo trên phương tiện phát thanh địa phương tối thiểu 15 ngày;

- Cấp tỉnh: Ban chỉ đạo xác nhận người có công đăng tải trên trang thông tin điện tử và trên Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ít nhất 3 kỳ;

- Cấp trung ương: Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  công khai thông tin trên báo: Nhân dân, Quân đội nhân dân, Báo Lao động - Xã hội.

Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH có hiệu lực từ ngày 20/3/2017./.

Vũ Hồng Nghiệp