Ngày 30 tháng 6 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hànhQuyết định 938/QĐ-TTgphê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027”.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội đến năm 2022 như sau:

- 80% cán bộ chuyên trách của đề án được nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để hỗ trợ phụ nữ;

- 20 triệu hội viên, phụ nữ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về rèn luyện đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật,…;

- 05 triệu phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình;

- Không để xảy ra các vụ xâm hại nghiêm trọng đối với trẻ em, phụ nữ mà Hội không lên tiếng kịp thời;

- Hỗ trợ được 55.000 phụ nữ thiếu kiến thức, kỹ năng, có nguy cơ hoặc vi phạm đạo đức, pháp luật;

- Mỗi địa bàn cấp xã xây dựng ít nhất 01 mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ  tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội ưu tiên có thể nhân rộng.

Mục tiêu đến năm 2027

- 30 triệu hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về sự cần thiết phải giữ gìn và rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; về khả năng, vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, trong đó 60% thực hiện chuyển đổi hành vi.

- 95% cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội ưu tiên.

- Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ được 80.000 phụ nữ còn thiếu kiến thức, kỹ năng, có nguy cơ hoặc vi phạm đạo đức, pháp luật trong các vấn đề xã hội nổi cộm được lựa chọn tác động có chuyển biến tích cực về hành vi.

- 10 triệu phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực.

- Hàng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời.

- Các mô hình hiệu quả về vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội ưu tiên được duy trì và nhân rộng, làm bằng chứng để đề xuất, vận động chính sách.

Thủ tướng đã giao UBND các bộ, ngành có liên quan, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án tại đơn vị, địa phương cho phù hợp./.

Trọng Nam